News | 14 May 2021

5 วิธีเปิดแอร์แบบไม่เปลืองไฟ

กำลังมองหาวิธีประหยัดค่าไฟอยู่หรือไม่? สิ่งที่คุณกำลังมองหาอยู่ตรงนี้แล้ว พบกับ 5 วิธี ที่จะช่วยให้คุณสามารถเปิดแอร์แบบประหยัดไฟได้ และเห็นผลชัดเจน

แอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใช้งานอย่างหนักในช่วงหน้าร้อนของทุกปี เพราะเราต่างก็ต้องการอากาศเย็นๆ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสบายตัว ประกอบกับในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดการกระจายเชื้อโควิด – 19 จึงยิ่งทำให้มีการใช้งานแอร์มากขึ้น ส่งผลให้ค่าไฟของแต่ละครัวเรือนเพิ่มสูงจากเดิมพอสมควร

หลายคนจึงมีความต้องการที่จะลดค่าใช้จ่าย ด้วยการสรรหาวิธีและเคล็ดลับการใช้งานแอร์แบบประหยัดไฟ เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นและเป็นแนวทางสำหรับการประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว ทางเราจึงได้นำ 5 วิธี เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่เพิ่มขึ้นสูงมาฝากกัน

5 Ways to Reduce Air Conditioning Costs

วิธีที่ 1 - เปิดประตูและหน้าต่าง ไล่ลมร้อนก่อนเปิดแอร์

ในช่วงเย็นไปจนถึงช่วงค่ำ จะเป็นช่วงที่ผนังบ้านเกิดการคายความร้อนออกมาเรื่อยๆ ทำให้อากาศภายในห้องมีความร้อนอบอ้าวมากกว่าปกติ ส่งผลให้แอร์ทำงานอย่างหนักเพื่อปรับอุณหภูมิให้มีความเย็นตามที่ตั้งค่าไว้ ดังนั้น ก่อนที่จะเปิดแอร์ประมาณ 15 นาที ควรเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศร้อน อุณหภูมิภายในห้องก็จะเย็นลงเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยให้แอร์ทำงานน้อยลงและลดค่าไฟที่ต้องจ่ายได้

วิธีที่ 2 - ปรับอุณหภูมิของแอร์ให้อยู่ในช่วง 26 – 28 องศาเซลเซียส

ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นการรณรงค์ให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส แต่จริงๆแล้วร่างกายของคนเราสามารถอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 27 – 28 องศาเซลเซียสได้สบายมาก เพราะฉะนั้นควรปรับเพิ่มอุณหภูมิขึ้น 2 – 3 องศา เพื่อให้แอร์ทำงานน้อยลงจากเดิม  หรือถ้ารู้สึกร้อน ก็ไม่ควรปรับลงต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เพราะค่าไฟอาจเพิ่มขึ้นสูงมากกว่าเดิมได้

วิธีที่ 3 - เปิดพัดลมช่วยกระจายความเย็น

การเปิดพัดลมช่วย เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีเลยทีเดียว เพราะคุณสามารถเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 - 28 องศาเซลเซียส และใช้พัดลมช่วยพัดอากาศเย็นๆให้กระจายไปทั่วห้องได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าการเปิดแอร์พร้อมกับการเปิดพัดลมจะทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้น เพราะพัดลมใช้กำลังไฟเพียงแค่ 50 วัตต์เท่านั้น เมื่อเทียบแอร์ที่ใช้กำลังไฟถึง 750 – 1,200 วัตต์ (เฉพาะ 9,000 – 12,000 BTU)

วิธีที่ 4 - ไม่นำของที่มีความชื้นเข้าไปในห้อง

การทำงานของแอร์จะมีการแบ่งพลังงานเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรก30% จะใช้เพื่อทำความเย็น และอีกส่วนที่เหลือ70% จะใช้เพื่อไล่ความชื้น ทำให้อุณหภูมิภายในห้องยังคงมีความเย็นเช่นเดิมอยู่ แต่ถ้าหากคุณนำของที่มีความชื้น เช่น อ่างน้ำ แก้วน้ำ หรือผ้าขนหนูที่เปียกน้ำ เข้ามาในห้อง แอร์ก็จะทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

วิธีที่ 5 - ตั้งเวลาปิดแอร์

ในช่วงตอนกลางคืนหลายคนมักจะลืมปิดแอร์อยู่เสมอ ทำให้มีการใช้งานยาวนานหลายชั่วโมง ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดไฟ เราควรตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ ซึ่งจะป้องกันไม่ให้มีการใช้แอร์เกินระยะเวลาที่กำหนด และช่วยลดค่าไฟในระยะยาวได้

จะเห็นว่า การเปิดแอร์แบบประหยัดไฟสามารถทำได้ง่าย และส่วนใหญ่สาเหตุที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้น มักจะมาจากการที่อากาศร้อนจนแอร์ต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เราจึงควรนำวิธีใช้งานแอร์ดังกล่าวไปปรับใช้ในระยะยาว เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนให้น้อยลง

Reference:
https://www.chillpainai.com/scoop/11547
http://energy.mfu.ac.th/slide-energy-pic5.php

Share


Other News & Updates

02 Jul 2021 | News

Environmentalists mark concerns on Bitcoin's consequence on climate change

Is Bitcoin destroying the planet? Or is it merely an act of self-defense by Tesla's Founder?

18 Jun 2021 | News

ดูให้ชัด! ค่าไฟของประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน

พาสำรวจข้อมูลค่าไฟของประเทศในกลุ่มอาเซียน เปรียบเทียบกันให้เห็นแบบชัดๆ ว่าแต่ละประเทศเป็นอย่างไร มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการกำหนดอัตราค่าไฟฟ้า

04 Jun 2021 | News

จริงหรือไม่? คริปโต(Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

logo

139 Sethiwan Tower, 4th Floor, Pan Rd, Silom, Bang Rak, Bangkok 10500
+66 8 4034 4240
contact@gideon-one.com

Follow Us

newnewnew